Cam sành thu hoạch chính vụ vào tháng 9-tháng 10 âm lịch hàng năm, vì vậy người nông dân có kinh nghiệm trồng cam cho ra quả trái mùa vào khoảng tháng 4- tháng 6 âm lịch, mang lại hiệu quả kinh tế cao tương ứng giá gấp đôi so với chính vụ. Sau đây là các kinh nghiệm trồng, canh tác cam có hiệu quả.

Xem thêm : Tại sao khách hàng ưa chuộng Cam Vinh nhất ?

Cải tạo các giống cam sành già cỗi, trồng các giống cam mới (giống cây sạch bệnh) cách nhau 4m,nếu trồng hai hàng cây song song thì mỗi cây cách khoảng 2,5 m, đắp cao đất trồng của mỗi cây là 80cm, chân cây 60cm, mặt rộng 40cm, và lưu ý rải vôi bột quanh hố trước khi trồng cây khoảng 30 ngày để khử mầm bệnh, hạ phèn trong đất. Bón phân chuồng đã được ủ hoai khoảng 6kg rồi xuống giống, trung bình từ 25- 30 ngày tưới phân NPK cho mỗi cây cam, bón phân chuồng đã được ủ hoai 2 lần vào mỗi năm bằng cách xẻ rãnh xung quanh mô theo tán lá cây rồi lấp đất lại vào đầu và cuối mùa mưa.Khi cam bắt đầu ra đọt non bà con sử dụng nước rửa chén pha với lượng 200cc khuấy đều 16 lít nước dùng để phun xịt khử rệp , sâu bệnh.. rất hiệu quả mà tiết kiệm chi phí, quan trọng hơn là không gây ô nhiễm môi trường, không gây hại tới các côn trùng có ích khác.

Cam sành đạt năng suất cao

Cam sành đạt năng suất cao

Quy trình xử lý cây cam sành cho trái nghịch mùa.

  • Vào tháng 4 âm lịch hàng năm, bà con hái bỏ bớt quả cam ra mùa chính vụ, lưu ý chừa lại một số trái để cây không phản ứng sinh lý khi cho quả trái mùa.
  • Tỉa cành,loại bỏ những cành, lá sâu bệnh, những cành cây không phát triển cũng đem lọai bỏ. Do đây là mùa mưa của các vùng phía Nam nên bón 40kg phân NPK và khoảng 40kg phân chuồng đã được ủ hoai, 15kg phân ure /1000m2 để cây được phục hồi và cho ra các chồi non đồng loạt. Khi cây ra các chồi non thường xuất hiện sâu bệnh vì vậy bà con nên phun thuốc Coppyzine, thuốc Actara, Kasumin, cóc 85 ngừa bệnh ghẻ lá.
  • Đến tháng 6 âm lịch nếu nắng hạn kéo dài, lá không còn được xanh thì tưới nước và bón phân supper lân khoảng từ 50-100kg/100m2 kích thích mầm hoa. Sau 15 ngày từ ngày bón phân theo dõi thường xuyên khi có hiện tượng chồi non ra hoa ở các chồi già là đạt yêu cầu. Nếu cây ra nhiều chồi non thì phun thuốc MKB để ức chế ra hoa. Để cây đạt năng suất cao không nên bón bất cứ loại phân nào cho câykể từ khi cây phục hồi đến khi cây ra chồi hoa.
  • Khi cây ra chồi hoa tiến hành bón  20kg phân NPK ,20kg phân ure /1000m2, xịt thuốc Blom 10-60-10 với liều lượng  20-25 g pha với bình 8 lít nước. Sau khi phun xịt từ 5-6 ngày chồi non đã nhú đều thì bà con nên phun ngừa ghẻ lá cho cây bằng cách dùng thuốc Kumulux, dầu khoáng ngừa sâu bệnh, nếu như cây cho ra chồi non ít thì tiến hành phun thuốc lần 2.
  • Khi trái cam ra bằng hạt đậu xanh tiến hành phun thuốc ngừa bệnh da cám, da lu, ghẻ lở , nhện đỏ bằng cách dùng thuốc VIbamel,Conid Supracide dầu khoáng. Sau 25 ngày phun lần 3 đê cây đtạ năng suất cao mà mẫu mã đẹp như ý.
  • Để cây có tuổi thọ cao, trái cây đạt năng suất nên tỉa bớt trái khi trái bằng đầu ngón tay tốt cho cây, nuôi dưỡng các trái khác và tránh bị gãy cành. Khi trái được 4 tháng tiến hành tỉa bớt trái một lần nữa, chọn lọc những trái to, đẹp, ra đồng đều, khi trái được 6 tháng tiến hành tỉa lần 3 những trái bị ghẻ, sần sùi, mẫu mã không đẹp.
  • Lưu ý bà con nên chăm sóc cây đúng kỹ thuật liên tiếp, chọn giống câyy khỏe, sạch bệnh, bón phân hữu cơ nhiều, bảo tồn các loại côn trùng có ích và có thể nuôi kiến vàng trong vườn cam.

Bạn có thể xem thêm : Quy trình trồng cây cam Vinh cho năng suất cao