Mọi người thường được nghe tới cam Vinh nhưng thực sụ đa phần đều không biết cam Vinh cũng có nhiều giống khác nhau. Bài viết dưới đây giúp quý khách hàng và bạn đọc phân biệt các giống cam Vinh phổ biến hiện nay để lựa chọn và nhận biết giá trị của sản phẩm mình đang sử dụng.

Giống cam Vinh đang được trồng hiện nay trên mảnh đất Xứ Nghệ chủ yếu là các giống cam như : Cam Xã Đoài, Cam Valencia, Cam Vân Du và Cam Sông Con.

Các loại Cam Vinh hiện nay

1. Cam xã đoài.

Cam Xã Đoài được công nhận là loại cam đặc biệt nhất của thương hiệu cam Vinh, tiếng tăm của loại cam này không chỉ nổi tiếng trong tỉnh nhà mà nổi tiếng trên cả nước. Có câu thơ đã viết :

 ” Cam Xã Đoài mọng nước
Giọt vàng như mật ong,
Bổ cam ngoài cửa trước
Hương bay vào nhà trong… “

Đúng là cam Xã Đoài rất đặc biệt, nhìn vỏ rất dày tuy nhiên nó có mùi thơm thoang thoảng ngay khi bóc. Cam càng chín lại càng ngọt, sau khi ăn nó còn để lại mùi thơm trên miệng ai mà ăn vụng thì khó mà giấu được.

Giống cam Xã Đoài

Giống cam Xã Đoài

Giống cam này tuy không trơn bóng và còn có nhiều hạt tuy nhiên hương vị của nó thì khó có cam nào so sánh bằng. Cam Xã Đoài có nguồn gốc từ vùng đất Nghi Diên, Nghi Lộc và hiện nay một số vùng lân cận cũng đã trồng loại cam này  nhưng về mặt giá trị khó mà so sánh được với vùng đất nơi đây.

2. Cam sông con

Đây cũng là một giống Cam Vinh mang tên một còn sông của vùng đất Nghệ Tĩnh, giống cam cho trái rất mỏng vỏ, nhiều nước nhưng ngọt đậm và cũng rất thơm. Người dân nơi đây cho biết cam Sông Con sau 3 – 4 năm là bắt đầu cho thu hoạch, năng suất cao, chống chịu tốt sâu bệnh, rất hợp với nhiều vùng đất trung du miền núi.

Hiện nay giống cam Sông Con cũng được nhân giống trồng nhiều nơi trên cả nước tuy nhiên hương vị và chất lượng cam trồng ở vùng đất xứ nghệ vẫn được khách hàng ưa chuộng hơn.

3. Cam Vân Du

Đặc điểm của cam Vân Du là cây khỏe, tán rộng, lá to xanh đậm, Giống cam này cho quả tròn vừa, nhiều nước nhưng cũng nhiều hạt. Hương vị của giống cam này cũng đặc biệt, ngọt đậm và hơi cảm thấy một vị đắng nhẹ tan nhanh sau khi ăn. Giống Cam Vân Du đang là giống chủ lực của nước ta, cây cho năng suất tốt, chịu được nhiều loại sâu bệnh và cũng có khả năng thích ứng với nhiều địa hình, thời tiết.

4. Cam Valencia

Đây là giống cam ngoại nhập từ Tây Ban Nha sau một thời gian dài thử nghiệm nhân giống cũng trở thành đặc sản của vùng đất xứ nghệ. Nổi tiếng là Cam Hoa Hậu của Việt Nam, cam Valencia có màu sắc hấp dẫn, tuy giống cam chín muộn nhưng nó không có hạt đặc biệt nước rất ngọt chất lượng rất tốt, vừa đáp ứng được thị hiếu của khách hàng vừa được giá trên thị trường.

Giống cam Valencia

Giống cam Valencia

Hiện nay cam Valencia không những được trồng tại miền Tây xứ nghệ mà nó còn được nhân giống tại nhiều tình thành khác nhưng Hòa Bình, Sơn La, Yên Bái tuy nhiên hương vị và chất lượng tại vùng đất miền Tây Xứ Nghệ vẫn mang lại hiểu quả nhất.

Cách phân biệt các loại cam Vinh và cam Trung Quốc

Hiện nay trên thị trường, cam Trung Quốc đội lột cam Vinh rất nhiều. Khiến thực khách không biết làm thế nào để lựa chọn. Vậy chúng tôi xin nhấn mạnh một số ý sau để các bạn tránh phải mua cam Trung Quốc mang nhãn cam Vinh.

1, Mùa cam vinh phải là từ tháng 9-10 âm lịch đến tháng 2-3 âm lịch, nếu có một một số trái vụ thì rất ít, khó có thể bán tràn lan trên chợ hoặc thị trường

2. Giá cam Vinh chuẩn đặc biệt là cam giống Xã Đoài được phân bố, bán chủ yếu tại các thành phố lớn thì giá của nó không bao giờ có giá dưới 50 ngàn đồng/kg. Giá tại vườn đã 40-70 ngàn đồng/kg tùy thời điểm rồi. Nếu chỉ 25-30 ngàn đồng/kg thì chắc chắn là cam đội lốt

Bạn có thể xem bài viết này: Giá cam Vinh chuẩn giao động bao nhiều tiền 1 kg?

3. Màu sắc các loại cam Vinh thường có màu vàng cam chứ không phải màu vàng nghệ đậm, với các trái cam không đồng đều về màu sắc. Nhất là những trái cam chín nó cũng không chín đều toàn quả, mà dưới quả chín trước, trên cuống màu nhạt hơn.

4. Vở cam vinh hơi sần sùi và cũng có nhiều vết nhám, rám nắng của thời tiết miền trung. Cam bóng mịn 90% là không phải

5. Khi ăn vị ngọt cam vinh có thêm vị mát, chua nhẹ. Chứ không ngọt đậm đà.

Lời khuyên

Trên đây là những lời khuyên dành cho các bạn muốn mùa cam vinh nhưng muốn mua ở những nơi bán hàng ở chợ hay nơi không tin cậy.

Hiện nay khi vào mùa cam nở rộ, thực khách bốn phương nhất là ở các tỉnh thành lớn đã được thưởng thức các loại cam Vinh mà không cần bỏ công sức tìm về trang trại người trồng cam. Với các loại hình tiếp thị và giới thiệu đến tận tay khách hàng giúp mọi người được lựa chọn phù hợp với những thị hiếu của mình hơn.

Để đảm bảo cho khách hàng mua sản phẩm cam Vinh chất lượng ngon nhất vui lòng tham khảo và xem những thông tin đặt mua tại đây.