Nghệ An mảnh đất xứ nghệ nổi tiếng rất nhiều đặc sản trong đó có Cam Vinh và được nổi tiếng bởi sự ngọt thanh, đậm  đà, chỉ cần ăn một lần là nhớ mãi. Ít ai biết được trên mảnh đất Nghệ An trồng rất nhiều giống cam như Cam Xã Đoài, Cam Vân Du, Cam Sông Con, Cam Valencia. Nhưng ngon nhất vẫn là cam Xã Đoài và hiện đang có giá bán tại vườn dao động từ 55.000 đồng- 60.000 đồng/kg.

Cam Vinh xứ Nghệ

Cam Vinh xứ Nghệ

 Giống cam Xã Đoài.

Giống cam Xã Đoài hiện được trồng nhiều trên các vùng đất Nghệ An như : Quỳ Hợp ( xã Minh Hợp – Xuân Thành) , huyện Nghi Lộc ( Xã Đoài- Nghi Diên, Nghi Hoa), huyện Nghĩa Đàn ( xã Nghĩa Hiếu, Nghĩa Bình, Nghĩa Sơn, Nghĩa Lâm), huyện Hưng Nguyên ( xã Hưng Trun), huyện Tân Kỳ (xã Tân An, Tân Phú, Tân Long). Nhưng mảnh đất phù mỡ của huyện Quỳ Hợp được coi là thủ phủ cam Vinh với sản lượng , mật độ, độ ngon lớn nhất. Còn mảnh đất huyện Nghi Lộc được coi là ông tổ của giống cam Xã Đoài, giống cam có mùi vị thơm, ngọt , mát .

Xem thêm : Hướng dẫn chọn cam Vinh ngon và chất lượng !

Đặc điểm ăn cam Xã Đoài là vỏ giống cam này thường dày, quả có thể bóc tay vì có độ giòn và có mùi hương thơm thoang thoảng dễ chịu. Cam Xã Đoài khi hái đến lúc rụng cuống, lá chỉ được tối đa 2 ngày và lúc mới hái quả cam còn cứng và mềm sau ít ngày. Khi cam càng chín quả cam lại càng ngọt, càng thơm lúc ăn để lại vị ngọt trong miệng rất lâu. Cam Xã Đoài bổ ra ăn giòn có nhiều hạt , xơ bã khi nước dính trên tay để lại sự kết dính đặc biệt. Tại huyện Nghi Lộc xã Nghi Diên giống cam Xã Đoài trồng rất ít, giá cam được tính theo quả có khi quả cam được đặt ngay khi quả còn nhỏ, còn xanh giá cam lên tới 60.000đồng/quả. Hiện nay trên mảnh đất huyện Quỳ Hợp, xã Minh Hợp có khoảng 200 hecta cam đang trồng cứ vào dịp tết mỗi cân cam lên đến 150.000đồng/1 kg

Cam Vân Du.

Giống Cam Vân Du này là giống cam chủ lực trong nước, được nhập từ những năm thập kỷ 40. Cây có cành khỏe, dày, tán hình trụ có gai, Lá cây thì hơi thuôn, eo lá hơi to và có màu xanh đậm. Hàng năm giống cam này cho năng suất cao, có khả năng chống chịu tốt với sâu bệnh hại, chịu hạn tốt, được phổ biến, thích nghi đất rộng. Giống cam Vân Du có quả hình tròn, vỏ dày, mọng nước , ngọt, nhiều hạt giòn nhưng dai hơn cam Xã Đoài. Quả cam bổ ra nước cam có độ trơn nhơt, không dính tay sau khi khô (so với cam Xã Đoài).

Cam Valencia

Giống cam Valencia này có nguồn gốc từ Mỹ,trồng ở các vùng miền núi,đồng bằng, vùng đồng bằng sông Hồng, đồng bằng ven biển. Cây có cành ngắn, ít gai, tán hình cầu, lá gồ ghề,eo lớn , phản quang và có màu xanh đậm. Quả cam to, tương ứng 1kg  tầm 4 đến 5 quả. Giống cam này cho năng suất cao nhưng chín muộn. Nhược điểm giống này hay nhiễm bệnh chảy gôm.

Cam sông Con.

Đây là giống cây mang tên con sông xứ Nghệ, giống cam này được chọn lọc từ giống nhập nội và đột biến mầm cuả Cam Washington Navel. Giống cam sông con có cây sinh trưởng khỏe, tán hình cầu, cành ngắn, nhiều và tập trung. Lá cây hình bầu, gân phía lưng,phản quang có hoa màu xanh bóng, bất dục đực 50%. Quả cam to, mọng nước, vỏ mỏng hơn,ngọt đậm, ít hạn và thơm, khối lượng quả tương ứng 1kg =4 đến 5 quả. Giống cam này có khả năng chống chịu được một số sâu bệnh, cho năng suất trung bình. Cam Sông con được trồng phổ biến trên khắp cả nước. Cây có thể ghép cành , chiết cành và 3 đến 4 năm cho ra quả đưa vào kinh doanh khai thác.

Xem thêm : Bảo vệ thương hiệu Cam Vinh như thế nào ?