Cam có vị ngọt, chua dôm dốp và cam chứa đường, a xít hữu cơ, tinh dầu  tác dụng tốt cho việc tiêu đờm, lợi tiểu, kháng thể… tốt.Cam là một trong những loại quả dùng để bổ dưỡng, giải khát nhưng không vì thế cam uống lúc nào cũng được và người nào cũng nên dùng. Sau đây là những điều bạn lưu ý khi sử dụng cam.

Cách bảo quản Cam Vinh

1. Khi đang dùng thuốc bạn không nên uống nước cam.

Khi dùng thuốc, bạn không nên chọn nước cam để dùng chùng vì trong nước cam chứa axit nó có thể làm hỏng, phá cấu trúc hóa học của thuốc điều trị. Khi mất đi phần cấu trúc hóa học đặc thù này việc kháng sinh đôi với các vi khuẩn sẽ không còn hiệu quả dẫn đến tình trạng người bệnh lâu khỏi. Ngoài ra Cam có chữa chất naringin làm cho men OATP1A2, CYP3A4 không hoạt động, vì hai men này giúp thuốc được hấp thụ cao nhất trong ruột.

Vắt nước cam

2. Người bị viêm loét dạ dày.

Hầu như tất cả mọi người đều quan niệm rằng, cam rất tốt cho cơ thể nên việc dùng cam thoải mái, và khi nào cũng được. Nhưng ít ai biết được rằng cam tốt cho người này chứ không hẳn tốt cho người kia nhất là người bị viêm loét dạ dày, tá tràng, viêm tuyến tụy. Vì trong mỗi quả cam đều chứa nhiều chất hữu cơ sẽ làm tăng axit trong dạ dày làm cho viêm loét dạ dày bị nặng hơn, còn gây ra chứng ợ nóng.

3. Không dùng nước cam sau mỗi bữa ăn.

Không dùng nước cam sau khi ăn vì cam có chứa hàm lượng đường cao, nếu bạn uống sau khi ăn sẽ làm cho đường lên men, gây khó tiêu, sinh hơi, tức, ách bụng rất khó chịu.

4. Không uống nước cam khi đang đói

Vì trong cam chứa nhiều chất axit, khi bạn bị đói gặp chất axit này sẽ làm bào mòn dạ dày của bạn nên nước cam dùng tốt nhất vào lúc không đói, cũng không no tức là dùng sau khi ăn cơm khoảng 1 đến 2 tiếng.

5. Không dùng nước cam vào buổi tối.

Vì cam rất tốt cho việc lợi tiểu nên uống nước cam vào buổi tối gây cho việc đi tiểu đêm nhiều và dẫn đến việc mất ngủ.

Xem bài viết liên quan : Tác dụng tuyệt với từ Cam