Cam Vinh là đặc sản ở Nghệ An, với vị ngọt thanh, mát , thơm, dịu mà loại quả này mang lại. Để được chất lượng này là sự kết tinh của Thiên thời, địa lợi, nhân hòa nơi đây mang lại. Qua nhiều năm tháng với  khí hậu, thời tiết, thổ nhưỡng và con người nơi đây đã chọn lựa, gieo trồng ra loại cam đặc sản nức tiếng gần xa mang lại nét đẹp văn hóa cho xứ Nghệ.

1, Cam Vinh có hiện tượng vàng lá, rụng hàng loạt.

Nguyên nhân : do thời tiết hanh,khô mà các bà con lại bón phân vô cơ xong không tưới đủ nước cho cây, để cây bị thiếu nước dẫn đến phân bón ko tiêu xảy ra cây bị vàng, rụng lá.

Bệnh vàng lá trên cây Cam

Bệnh vàng lá trên cây Cam

Cách khắc phục : Dùng phân bón Rapid Hydro pha nước thật loãng với tỷ lệ 1:200, tưới cho cây và liên tục 1 tuần /1 lần. Kết quả mong muốn là cung cấp đủ nước, dinh dưỡng để cây phục hồi và nảy lộc.

2, Bệnh ghẻ trên cây Cam.

Nguyên nhân: do nấm và vi khuẩn lây lan qua gió mưa, động vật, chim, dụng cụ làm vườn, con người.

Bệnh ghẻ trên cây Cam

Bệnh ghẻ trên cây Cam

Ban đầu bệnh xuất hiện trên lá non, cành,quả. Bệnh ghẻ thể hiện những đốm màu vàng, nhỏ như vết kim châm trên lá non nhanh chóng phát triển thành màu nâu nhạt.

Cách khắc phục :

  • Tiêu hủy cành , lá, quả đang bị bệnh
  • Lựa chọn cây con sạch bệnh, dụng cụ làm vườn phải được khử trùng.
  • Phun thuốc có gốc là sunlfur theo định kỳ để phòng ngừa bệnh
  • Bệnh ghẻ lây lan nhanh nhất là mùa mưa bão nên chú ý phòng ngừa , quét vôi lên các gốc vào cuối mùa nắng nóng, bón vôi, xới xung quanh gốc giúp hạn chế mầm bệnh phát triển.
  • Hạn chế tưới nước thẳng lên các cây bị bệnh vì khi tưới nước lên cây các mầm bệnh sẽ phân tán dễ bắn, lây lan sang các cây khỏe khác.

3, Bệnh thối đầu trái.

Nguyên nhân : Do nấm Diplodia lây lan phát triển nhanh từ múi này sang múi khác, nấm Phomopsis làm vỏ quả cam hơi lõm xuống, Nấm Altemaria làm thối đen quả cam lan dần từ cuống trái xuống lõi nhất là ko để lộ triệu chứng ở bên ngoài, chỉ khi cắt ngang quả cam thì thấ vết đen và bị thối lõi.

Bệnh thối đầu trái cam

Bệnh thối đầu trái cam

Cách khắc phục :

Phun thuốc gốc Carbendazim trước khi tới mùa thu hoạch quả để kiểm soát bệnh thối đầu.

Tìm hiểu bài viết liên quan :Chăm sóc cam sau khi trồng