Cam là thức uống chứa nhiều vitamin C, có thể tăng cường hệ miễn dịch. Mỗi ngày chỉ cần một ly nước cam sẽ giúp bạn phòng chống bệnh như cảm cúm, cảm lạnh, chống oxy hóa, giảm cholesterol và huyết áp từ đây ngăn ngừa được ung thư tuyến tiền liệt cũng như ung thư vú. Sau đây là những người phải nói không với nước cam

Uống nước cam như nào cho đúng

Uống nước cam như nào cho đúng

  • Người vừa phẫu thuật.

Trong nước cam phần lớn chứa axit citric tương đối cao, và tồn tại dưới dạng muối natri citrat đây là chất thường dùng để chống đông máu vì thế chất này sẽ tạo phức với ion Ca ++ làm cản trở quá trình thrombin và prothrombinase đây là những yếu tố quan trọng tham gia quá trình đông máu.

Do vậy, những người sau phẫu thuật về dạ dày, ruột.. ( đường tiêu hóa) có các vết mổ chưa hồi phục hay các vết thương có thể bị viêm loét nguy cơ bị xuất huyết nên các bạn hãy thận trọng ăn cam quýt để tránh hiện tượng chảy máu ở chỗ vết thương.

  •  Người đang uống thuốc đặc biệt là thuốc kháng sinh.

Khi ban đang uống thuốc kháng sinh thì nước cam không phải là sự lựa chọn tốt vì trong nước cam chứa phần lớn là axit một chất tương tự như naringin, chất này làm bất hoạt hai men vận chuyển CYP3A4  và OATP1A2 thuốc sẽ khó hấp thu đầy đủ và có thể làm phá vỡ cấu trúc hóa học của thuốc, khi đó thuốc kháng sinh sẽ không còn tác dụng kháng khuẩn, bệnh nhân có nguy cơ nhiễm khuẩn kéo dài.

  • Người bị đau da dày.

Nhiều bạn quan niệm rằng, nước cam rất tốt cho sức khỏe ai cũng có thể uống được và uống khi nào cũng được nhưng thục tế thì không phải vậy, nước cam tốt với người này lại gây hại cho người kia.

Nếu bạn đang bị tá tràng, viêm loét dạ day, viêm tuyến tụy thì không nên uống nước cam vì trong cam chứa rất nhiều chất hữu cơ làm tăng thêm a xit trong dạ dày gây ra chứng ở nóng và làm cho bệnh viêm loets ngày càng trầm trọng hơn.

Nước cam cũng có tác dụng nhuận tràng nên khi bạn bị tiêu chay, rối loạn tiêu hóa thì nên pha loãng chúng và uống từng ngụm một.

  • Không nên uống nước cam vào buổi tối

Khi bạn uống nước cam vào buổi tối sẽ gây mất ngủ vì  nước cam có tác dụng sinh tân dịch ,lợi tiểu sẽ gây tiểu về đêm

  •  Không uống nước cam khi đói.

Khi đói bạn uống nước cam sẽ làm cho dạ dày của bạn bị bào mòn và dần sẽ bị viêm loét do trong cam chứa phần lớn các axit nên khi vào dạ dày lượng axit nhiều sẽ gây tổn thương cho dạ dày của bạn

Bài viết liên quan Uống nước cam sao cho đúng cách?