Nghệ An với mảnh đất địa linh nhân kiệt sinh ra những con người vĩ đại, cũng như sản sinh ra rất nhiều món ăn đặc sản ( nhút Thanh Chương, tương Nam Đàn, Cam Vinh…) nghe lạ mà cuốn hút lòng người.

1.Cháo Lươn.

Một trong những đặc sản xứ Nghệ cháo Lươn là món ăn được nhiều người lựa chọn, vì bát cháo có vị cay, thơm nồng đặc trưng.Một bát cháo lươn thơm ngon được nấu rất công phu từ khâu lựa chọn nguyên liệu, lươn được chọn là loại lươn đồng nhỏ, thịt chắc. Nếu bạn đạt chân tới đất Vinh đừng bỏ lỡ món ăn tuyệt vời, ngon miệng mà bạn sẽ mãi không quên này.

Cháo Lươn

Cháo Lươn

2. Nhút Thanh Chương.

Bạn đã nghe đến món ” nhút” chưa. Nhút là món ăn truyền thống của mỗi gia đình ở xứ Nghệ, được làm từ quả mít xanh, xơ mít. Chỉ với nguyên liệu đơn giản thế nhưng hương vị của món ăn này mang lại chua chua, ngon ngon lại giòn giòn lạ miệng. Món nhút này được dùng để xào, nấu canh, chấm cùng nước mắn, làm nộm.. đều ăn rất được cơm.

Nhút Thanh Chương

Nhút Thanh Chương

3. Tương Nam Đàn.

Tương là một đặc sản thơm ngon,tinh khiết của người dân xứ Nghệ. Tương Nam Đàn được làm bằng đỗ tương xuân hè trên chính mảnh đất Nam Đàn. Một chai được chia làm 3 tầng khác nhau, trên cùng là đậu hạt được chia làm đôi, giữa là nước tương có màu Hổ phách, dưới cùng là tương màu vàng thẫm. Nước tương có vị mặn ngọt hòa lẫn tạo ra hương vị đặc biệt của mỗi vùng miền và Tương Nam Đàn dùng làm nước chấm, kho thịt, cá.. rất tuyệt.

Tương Nam Đàn

Tương Nam Đàn

4. Bánh bèo.

Nhắc tới bánh bèo thì ai cũng nghĩ tới món ăn xuất xứ ở Huế,nhưng món bánh bèo Huế được làm từ bột gạo, còn bánh bèo xứ Nghệ làm từ bột lọc và nhào, vắt kỹ càng mới được món ăn ngon. Nhân của món ăn này làm từ tôm hoặc nhân thịt đều được.Bánh bèo Nghệ An có hương vị dai dai bột lọc, bùi bùi của nhân tôm, giòn giòn của hành khô, đậm đà với nước chấm, vị thanh mát của rau sống.

Bánh Bèo xứ Nghệ

Bánh Bèo xứ Nghệ

5. Bánh đa xúc hến.

Là món ăn đượThưởng thức vớic làm từ hến, lọc tách vỏ và xào cùng hành. Món ăn này đặc biệt ở chỗ Hến lấy từ sông Lam, còn bánh đa lấy từ Đô Lương có vị giòn tan, hương vị bùi, ngọt, thơm phương phức đầy mê hoặc. Gia vị ăn kèm bao gồm lạc rang, rau sống và ớt tạo nên hương vị cay nồng của món ăn.

Bánh đa xúc hến

Bánh đa xúc hến

6. Cam Vinh

Cam Vinh chín rộ vào độ tháng 10 đến tháng 3 hàng năm, Cam Vinh có vị đặc biệt vỏ mỏng, ngọt và mọng nước. Đặc biệt cam Vinh không bị ngâm thuốc bảo quản hay thuốc tăng trưởng nào, và tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe của cam mang lại. Mỗi khi tới mùa vụ những người xa quê đều chở từng yến, từng bao mang ra làm quà biếu cũng như để dùng.

Cam Vinh mỏng vỏ nhiều nước

Cam Vinh