Ngày rằm ở Việt Nam thì việc cúng một đĩa hoa quả như một nét văn hóa truyền thống, trừ một số ngày rằm lớn mâm cỗ thịnh soạn, thủ tục đầy đủ thì những ngày rằm thường các gia đình chỉ cần đĩa hoa quả sạch cùng với nén nhang. Tuy đơn giản nhưng đây là bàn thờ tổ tiên bạn cũng nên biết cách lựa chọn trái cây vừa ngon, sạch mà còn phải đẹp nữa nhé.

Ở quê các gia đình có vườn thường hái những trái cây có sẵn, vừa sạch vừa đẹp, cành lá đầy đủ, trái xanh tươi thì không còn gì bằng. Nào ổi, chuối, dưa, đu đủ, na, cam quýt đủ loại. Còn các gia đình ở thành thị việc mua ngoài chợ là điều bắt buộc, khi mua bạn nên chú ý chọn hoa quả như sau :

Trái ổi : Ổi là trái cây quen thuộc ở nước ta, việc trồng ổi cũng không quá phức tạp như các loại trái cây khác nên cũng đảm bảo hơn được về chất lượng. Khi chọn ổi bạn nên chọn những quả hơi sần sùi một chút, ổi trơn bóng nhẵn mịn chưa hẳn là quả ổi ngon, da căng, cuống nhỏ ăn sẽ ngon và dòn hơn. Dĩ nhiên quả tươi thì sẽ chắc và nhìn xanh hơn. Nếu thắp hương bạn nên chọn trái to, dáng cao một chút, có thêm cành là thì mâm quả sẽ nhìn đẹp hơn.

Chọn trái ổi ngon

Chọn trái ổi ngon

Cam : Cam quýt thường phải mùa vụ mới có, tuy nhiên cam Trung Quốc và nhập khẩu thì hầu như có quanh năm. Cam trong nước thường nhiều vào dịp tháng 8 đến tháng 2 năm sau. Một số loại cam đặc biệt như Cam Vinh, Cam xoàn, Cam Canh, Cam sành, Cam Cao Phong … Khi chọn cam nếu thiên về mẫu mã thì bạn chọn quả đẹp, chắc, cuống nhỏ còn cam rám thì sẽ ngọt và thơm hơn.

Trái cam Vinh tuy không đẹp mã nhưng rất đặc biệt

Trái cam Vinh tuy không đẹp mã nhưng rất đặc biệt

Xem thêm : Tại sao khách hàng tin tưởng và và lựa chọn cam Vinh ?

Chuối : là loại trái cây thường có trên mâm ngũ quả của người Việt Nam, chuối là trái cây được nhiều người lựa chọn. Chuối vào những ngày rằm khá đắt hàng, chuối được lựa chọn để thắp hương thường là chuối tiêu, da trơn, quả đều, mỗi nải khoảng 20 trái, chọn những quả chuối đừng chín quá vì không để được lâu.

Na : Trái Na là loại trái cây cũng rất đẹp khi đặt lên mâm ngũ quả, na có 2 loại gồm na dai và na bở, tùy vào sở thích mỗi người để chọn na, hiện nay sở thích na dai vẫn được nhiều người lựa chọn hơn, na dai vỏ thưởng mỏng và mềm, na bở da dày và cứng hơn. Chọn những trái na mắt mở rộng nhưng không mềm da xnh non hơi nứt sẽ để được lâu hơn.

Dưa hấu : Tuy kích thước lớn nhưng dưa hấu vẫn phù hợp khi dùng làm quả để cúng ngày rằm. Nhiều gia đình cúng rằm chỉ cần một quả dưa hấu, đĩa bên trầu cau là cũng có thể làm đĩa cúng khá bắt mắt rồi. Để chọn dưa hấu đẹp và ngon bạn nên lựa những quả dài vừa, tròn, đầu và đuôi cân đối, vỏ dưa căng, nét vỏ phải rõ ràng, đậm, sờ vào thấy chắc chắn thậm chí gõ kêu bôm bốp là quả dưa ngon. Đặc điểm khác, dưa cuống nhỏ khô thì quả sẽ già và ngọt hơn, phần lõi trắng sẽ ít hơn những quả dưa non.

Trên đây là một số mẹo đơn giản giúp bạn lựa chọn trái cây vào ngày rằm hàng tháng của mình, chúc bạn chuẩn bị ngày rằm thật chu đáo.

Bài liên quan :  Mua cam Vinh tại Sài Gòn ở đâu ?