Nghệ An là mảnh đất thuộc khu vực Bắc Trung Bộ, với diện tích tự nhiên là 16.490,9 km2, hiện tại là tỉnh thành có diện tích lớn nhất Việt Nam. Về khí hậu , Nghệ An chia thành 4 mùa rõ rệt trong năm, xuân, hạ, thu, đông đặc biệt mùa hè thì có ảnh hưởng của gió lào đặc trưng, mùa đông chịu ảnh hưởng lớn của gió mùa Đông Bắc.

Chi tiết : 

  • Diện tích tự nhiên : 16.487 km2.
  • Lượng mưa trung bình  năm : 1.670 mm
  • Nhiệt độ trung bình hàng năm  : 25.2 °C
  • Số giờ nắng trong năm : 1.420 giờ.
  • Độ ẩm tương đối trung bình: 86-87%.
  • Vĩ độ: 18°33′ đến 19°25′ vĩ bắc.
  • Kinh độ: 102°53′ đến 105°46′ kinh đông.

Bên cạnh đó Nghệ An có thành phố Vinh trẻ trung năng động, khu du lịch biển Cửa Lò hấp dẫn du khách dịp nghỉ hè, và nhiều điểm khu du lịch tâm linh, nghĩ dưỡng trên địa bàn có thể là điểm đến thú vị dành cho du khách.

Thành Phố Vinh thuộc cuối cùng của địa phận Nghệ An khi đi từ Hà Nội vào, với quãng đường 290k  đến trung tâm thành phố Vinh bạn có thể xuất phát từ Hà Nội bằng đường bộ hoặc đường sắt trong khoảng 5-6 tiếng. Hiện nay đường quốc lộ 1A được mở rộng nên bạn có thể đi nhanh hơn dễ dàng di chuyển hơn.

Một số điểm vui chơi nghỉ mát 

Từ điểm đầu tỉnh Nghệ An là huyện Hoàng Mai vào đến Vinh bạn sẽ đi qua một số điểm du lịch như khu du lịch sinh thái Sen Vàng, khu du lịch biển Diễn Thành, đặc biệt có khu nghĩ dưỡng khá thơ mộng là Bãi Lữ, ở đây có cả khu resort cao cấp cho đến nhà nghỉ bình dân thoải mái cho bạn lựa chọn khu vực nghỉ chân.

Du lịch Cửa Lò hút khách hàng năm

Du lịch Cửa Lò hút khách hàng năm

Sầm uất và sôi động thì bạn phải đến khu du lịch Cửa Lò, đây là một trong những bãi biển đẹp nhất khu vực miên Bắc, sóng biển dịu, bãi biển thoải rất phù hợp cho tất cả những người ưa sóng nhẹ, trẻ em phụ nữ … Tại khu du lịch Cửa Lò, con người nơi đây khá thân thiện, đồ ăn đa dạng đặc biệt không chặt chém khách như một số nơi du lịch khác. Nếu có điều kiện bạn có thể tham gia chuyến câu mực đêm cực kỳ hấp dẫn

Một số điểm du lịch tâm linh như : Đền Cuông tại núi Mộ Dạ có cả di tích giếng Ngọc Mỵ Châu, khu du lịch sinh thái Diễn Lâm có vườn bách thú.

Phía Tây thành phố Vinh là quê hương của vị lãnh tụ Việt Nam, Bác Hồ vĩ đại, bạn có thể ghé thăm quê nội, quê ngoại, thắp nén hương cho bà Nguyễn Thị Loan, tại đây cũng có nhiều di tích của các vị anh hùng hào kiệt như : Phan Bội Châu, Lê Hồng Phong, Lê Hồng Sơn Lê Hồng Phong.

Ngoài ra bạn có thể ghé thăm đền ông Hoàng Mười, quảng trường Hồ Chí Minh, đền thờ Nguyễn Xí, khu du lịch núi Quyết, bảo tàng xô viết Nghệ Tĩnh …

Đặc sản ngon tuyệt khi ghé thăm vùng đất xứ Nghệ

Tuy là vùng đất nắng nóng, khắc nghiệt nhưng chính vùng đất và khí hậu như thế đã tạo nên điều kiện cho người dân nơi đây sáng tạo, phát triển những món ăn, đặc sản nổi tiếng.

Cháo lươn Vinh

Cháo lươn Vinh

Cháo lươn, đây là món ăn phổ biến ở nhiều nơi tuy nhiên khi ăn cháo lươn ở xứ Nghệ bạn mới biết tại sao nó được coi là đặc sản ở đây. Lươn được sử dụng đa phần là lươn đồng được thu mua ở các huyện lận cận, lươn đồng từ các ruộng lúa bạt ngạt đã tạo ra một món ăn rất hấp dẫn và đặc biệt, ngoài ra còn có nước tương Nam Đàn, Cam Xã Đoài, Cam Vinh, bánh mướt Diễn Châu, Bánh Cu đơ

Cam Vinh trên thị trường

Cam Vinh là trái cây được ưa chuộng tại Hà Nội

Nếu có dự định tới đây bạn có thể xuất phát từ các điểm trên khu trục quốc lộ 1A, đây cũng là một trong những tỉnh thành có lượng người di cư, lao động phân bố rộng trên cả nước vì thế hoạt động giao thông vận tải tại Nghệ An khá phát triển.

Chúc bạn có những trải nghiệm thú vị khi đến mảnh đất Xứ Nghệ quê tôi !