Ai có cơ hội được một lần về Xứ Nghệ sẽ một lần được thưởng thức món cam đặc biệt của nơi đây, món Cam Vinh nổi tiếng. Cảm giác người ăn khi được thưởng thức món trái cây này đó chính là sự ngọt ngào và đậm đà, ăn một lần sẽ khó có thể quên được.

Giống cam Vinh hiện nay được trồng khá nhiều nơi, các tỉnh miền Bắc như Hưng Yên, Hòa Bình, Lào Cai, Tuyên Quang đã trồng và cho năng suất khá là cao, tuy nhiên chất lượng ngon như cam Vinh được trồng ngay tại vùng đất Xứ Nghệ là chưa thể được. Nhìn bề ngoài thì các trái cây được trồng các địa điểm trên cũng khá giống nhau tuy nhiên, Cam Vinh đúng gốc sẽ có vỏ rất mỏng, ngọt nước, vàng ươm.

Cam Xã Đoài

Tại vùng đất Nghệ An cam vinh được trồng tại các huyện cao như : Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Tân Kỳ và một số vùng lân cận, tuy nhiên huyện trồng nhiều và quy mô nhất vẫn là Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn. Hàng năm cam ở đây cho sản lượng từ 20 – 30 tấn / ha. Cam thu hoạch tốt góp phần cung cấp cho thị trường có nhu cầu ngày càng cao.

Cam vinh tại đây còn có các loại khác nhau như cam Xã Đoài, cam Sông Con, cam Vân Ducam Valencia nhưng đặc biệt hơn cả đó chính là giống cam Xã Đoài. Loại cam này có mùi thơm thoang thoảng, cam càng chín càng rất ngọt để lại cảm giác trong miệng khá lâu. Đặc biệt khi dùng tay bóc cam nước cam còn lại để lâu như một chất kết dính trên tay. Đây là giống Cam đặc biệt vì thế nó cũng rất khó trồng, phụ thuộc nhiều vào kỹ thuật và khâu chăm bón, không phải thích trồng đất nào cũng được.

Vườn cam Vinh

Hiện nay chỉ có một số vùng trồng được loại cam này tại Nghi Diên, Nghi Lộc, cho sản lương không cao, giá thành có khi lên đến 80 – 100 ngàn một quả nhưng vẫn không đủ cam cung cấp cho những người ăn sành.

Các giống cam khác như cam Vân Du, Cam Sông Con, cam Valencia thì cho năng suất cao hơn, chất lượng cam cũng rất tốt. Đặc biệt dễ trồng hơn Cam Xã Đoài. Tùy vào khả năng thích nghi và năng suất của mỗi giống cam trên mỗi điểm trồng các giống cam sẽ được lựa chọn.

Ngoài đặc sản Cam Vinh, Nghệ An còn rất nhiều món ăn rất đặc biệt, khám phá tại đây nhé.