Hiện nay giống cây cam Vinh được nhiều địa phương lựa chọn để ươm trồng, với đặc tính dễ thích nghi môi trường đất đai và khí hậu nên cam Vinh phát triển rất tốt, tuy nhiên để cho năng suất cao nhất cũng như chất lượng trái tốt nhất thì cần đảm bảo một số yếu tố tự nhiên như sau :

Đất đai

Cam vinh thích hợp nhiều loại đất đai như thịt nặng phù sa, phù sa cổ, đất vùng đồi, đất pha bạc màu nhưng nếu đất quá xấu và ít dinh dưỡng thì cần thâm canh thì cây mới đạt được hiểu quả sản lượng và chất lương cao nhất. Nồng độ ph trong đất phù hợp nhất đối với cây cam Vinh từ 5.5 – 6. Trường hợp đất chưa phèn thì cần bổ sung vôi bột nhằm tăng độ ph cao lên.

Bên cạnh đó bổ sung đầy đủ phần bón NPK và các phân vi lượng giúp cây hấp thụ thêm chất dinh dưỡng. Bổ sung đạm để cây phát triển cành lá, cành lá tươi tốt hấp thụ được ánh sáng mặt trời cũng là yếu tố tăng chất lượng trái. Lúc hoa chuẩn bị nảy mầm cần bón thêm phân lân, phân lân kích thích mầm hoa, đỗ nhiều trái, cành lá sinh trưởng tốt trái nhận được nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Ngoài ra bổ sung kali, nguyên tố vi lượng như Fe, Zn, Cu .. giúp cây sinh trưởng mạnh, tăng chất lượng trái cam. Nếu có điều kiện phân chuồng cũng nên bổ sung nhằm hỗ trợ đất xấu, bạc màu.

Cây cam Vinh

Cây cam Vinh

Nguồn nước.

Để kích thích cây nảy mầm, hoa nhiều, tỷ lệ trái đạt cao thì vào thời điểm bắt đầu cây cần cũng cấp đủ nước, đặc biệt giống cam Vinh lại rất thích ẩm, kén hạn nên có thể phải bổ sung nếu thời điểm này khô hạn thiếu nước. Tuy nhiên nhiều nước hoặc ngập úng lại làm cho cây thiếu oxy hấp thụ từ rễ, điều này có thể gây cho cây sinh trưởng chậm , là rụng và quả non cũng không lớn được.

Địa bàn có lượng mưa trong khoảng 2000mm trên 1 năm thường thích hợp nhất đối với giống cam Vinh này.

Nhiệt độ 

Cam vinh thích hợp với vùng nhiệt đới nóng ẩm vì thế khả năng thích nghi nhiệt độ ở nước ta khá cao, tuy nhiện nhiệt độ tốt nhất và thích hợp nhất cho giống cam vinh thường nằm trong khoảng 24 – 30 độ C.

Bài liên quan : Những lưu ý trong kỹ thuật trồng cây cam Vinh

Ánh sáng

Giống cam Vinh ưa nắng ít, thích hợp nhất với ánh sáng chiều, thời gian hấp thụ ánh sáng trong 4-5 giờ.

Tốc độ gió

Gió tác động một phần đến quá trình sinh trưởng cũng như sản lượng trái của cây. Gió vừa đủ giúp không khí lưu thông tốt, kích thích cây sinh trưởng cũng như chống lại được nhiều sâu bệnh. Tuy nhiên gió mạnh quá có thể gây rụng quả, cây gãy. Nếu cây cam Vinh trồng khu vực gió mạnh cần thiết kế biện pháp trồng cây ngăn gió lớn.

Việc lựa chọn địa lý, yếu tố tự nhiên thích hợp phần nào giải thích được yếu tố chất lượng cũng như sản lượng của giống cam Vinh. Chính vì điều đó mà trên thị trường đang xuất hiện nhiều loại cam Vinh nhưng về chất lượng cam Vinh được trồng tại phía tây Nghệ An lại có chất lượng hơn hẳn các địa phương khác.