Lâu nay người dân trồng cam sử dụng giống địa phương nên cho năng suất không cao, ít chăm bón, thâm canh trên vườn nên điều kiện thiên nhiên mang lại chỉ cung cấp đủ dưỡng chất cho cây. Hiện nay, người dân đã biết sử dụng các giống cây cải tiến cho năng suất cao và thường xuyên chăm bón, thâm canh cây trồng vào các mùa vụ. Việc tưới cây, bón phân không thể sử dụng một cách tùy tiện mà phải chăm bón theo điều kiện đất đai tại vùng có cây trồng và tùy vào từng loại giống cây. Ngoài ra cung cấp dinh dưỡng cho cây không đúng, không cân đối dẫn đến việc gây ức chế sự hấp thụ cho cây trồng. Sau đây là những triệu chứng thiếu dinh dưỡng trên cây cam mà người dân có thể biết để khắc phục.

Điều kiên trông cam Vinh

Điều kiên trông cam Vinh

Thứ nhất : Phân biệt triệu chứng bất thường trên cây trồng bằng việc so sánh hình mẫu về triệu chứng cây hiện đang thiếu chất dinh dưỡng gì.

Thứ hai: Sau khi người dân phát hiện được hiện cây trồng đang thiếu chất gì thì phải lấy mẫu lá, cành mang cho phòng nghiên cưu gần nhất nơi sở tại để phòng thí nghiệm khẳng định một cách chính xác.

Thứ ba : Bổ sung chất dinh dưỡng mà hiện cây trồng đang thiếu và khuyên các người dân trừ lại 1 cây không bổ sung thêm bất cứ loại phân bón nào để đối chứng .

Thứ tư: Sau 1 thời gian bổ sung chất dinh dưỡng cho cây, người dân kiểm tra lại trên cây được xử lý có khắc phục được tình trạng thiếu chất dinh dưỡng không bằng việc so sánh với cây đối chứng. Nếu như cây vẫn không được cải thiện thì là do sâu bệnh gây hại dẫn đến tình trạng thiếu dinh dưỡng và việc cần làm ngay là phòng trị sâu bệnh.

Thứ năm : Người dân lập ra các bước, quy trình quản lý chất dinh dưỡng cho cây trồng vào các mùa vụ sau.

Nhận diện các triệu chứng thiếu chất dinh dưỡng trên cây Cam như đạm, kẽm, sắt.

 • Thiếu đạm : Lá cây có màu vàng khắc phục bón phân ure vào đất hoặc tưới trực tiếp lên lá 1g/1 lít nước
 • Cây thiếu Đạm
  Cây thiếu Đạm
 • Thiếu kẽm : Gân lá xanh nhưng lá non lại có màu vàng, kích thước lá nhỏ lại khắc phục bón phân sunfat kẽm dưới đất hoặc phun trực tiếp trên lá khoảng 1g/1 lít nước.
 • Cây thiếu kẽm
  Cây thiếu kẽm
 • Thiếu Sắt : Gân lá xanh. lá non có màu vàng nhưng kích thước lá bình thường khắc phục là phun trực tiếp đều lên lá cây  2-4 g EDTA sắt pha trong 1 lít nước.
 • Cây thiếu sắt
  Cây thiếu sắt

Người dân nên lưu ý : Việc cây cam bị vàng lá nhưng gân xanh giống không chỉ có triệu chứng thiếu kẽm mà còn do vi khuẩn gây bệnh vàng lá sống trong mạch nhựa cây làm cho chất kẽm trong đất không có tác dụng lên cây nên cây có triệu chứng thiếu kẽm. Cây bị bệnh này ko thể phun hay bón kẽm mà phải cắt bỏ lá, cành bị bệnh sâu vào cây mẹ, còn những cây đã bị nặng nên mạnh dạn nhỏ bỏ cây, tránh tình trạng lan khắp vườn.

Bài viết liên quan : Đặc tính thích hợp cho cam Vinh